Phân tích quỹ mở SSI SCA

Theo dõi Moneytory trên
phân tích quỹ ssi-sca-finpedia

Chủ đề của bài viết này sẽ là phân tích về quỹ mở SSI SCA của SSIAM – cánh tay nối dài của SSI – công ty CPCK SSI, một trong top 5 những quỹ mở có kết quả tốt nhất trong năm 2021 bên cạnh các quỹ của 2 ông lớn Dragon Capital và Vinacapital.

Xem thêm:Quỹ mở là gì? và Tổng hợp KQHĐ các quỹ mở nổi bật

Phân tích các quỹ mở của VinaCapital

Phân tích các quỹ mở của Dragon Capital

SSIAM là ai?

SSIAM (SSI Asset Management) là cánh tay nối dài của SSI, công ty CPCK SSI.

SSIAM thành lập từ năm 2007, là một trong những công ty quản lý quỹ lâu đời nhất trên thị trường.

Tổng quy mô tài sản mà SSIAM đang quản lý đến nay là 10,866 tỷ đồng.

SSIAM hiện có 12 người với hiểu biết chuyên sâu về thị trường nội địa và kinh nghiệm quốc tế về quản lý tài sản.

Các quỹ mở của SSIAM

Hiện Dragon Capital có khá nhiều các sản phẩm đầu tư đa dạng, trong đó nổi bật là 3 sản phẩm quỹ mở và 3 sản phẩm ETF:

 • SSI SCA: quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI – quỹ cổ phiếu
 • SSIBF: quỹ đầu tư trái phiếu SSI
 • VLGF: quỹ đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam
 • ETF SSIAM VNFIN LEAD: quỹ ETF dùng chỉ số VNFIN LEAD làm tham chiếu
 • ETF SSIAM VN30: quỹ ETF dùng chỉ số VN30 làm tham chiếu

Xem thêm bài viết về Tổng hợp các quỹ ETF nổi bật tại Việt Nam đầu năm 2022

Phân tích quỹ SSI SCA

Tổng quan

 • Tên quỹ: Quỹ Đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI (Sustainable Competitive Advantage Fund)
 • Tên viết tắt: SSI SCA
 • Ngày thành lập: 26/06/2014 theo giấy phép 50/GCN-UBCK
 • Phí quản lý: 1.5% NAV/năm
 • Phí mua vào CCQ: 0.75% (giao dịch dưới 1 tỷ đồng); 0.5%% (giao dịch từ 1 đến 10 tỷ); 0.25% (giao dịch trên 10 tỷ)
 • Phí bán ra CCQ: 1.25% (thời gian nắm giữ dưới 1 năm); 0.75% (thời gian nắm CCQ từ 1 tới 2 năm); 0.0% (thời gian nắm giữ trên 2 năm)

Cách tiếp cận

Quỹ áp dụng chiến lược đầu tư chủ động, tập trung đầu tư vào danh mục các cổ phiếu niêm yết của các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững, có thị phần lớn, năng lực quản trị tốt, tình hình tài chính vững mạnh, có khả năng hoạt động tốt trong điều kiện thị trường không thuận lợi, và đang được định giá hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của công ty. Quỹ cũng có thể đầu tư vào các tài sản có thu nhập cố định có chất lượng tín dụng tốt, đảm bảo thu hồi vốn và mang về các khoản thu nhập cố định cho Quỹ.

Danh mục đầu tư

Ở khoản này SSI SCA tỏ ra rất “kín kẽ” khi họ hầu như không công khai về danh mục đầu tư của mình trong các báo cáo tài chính. Chúng ta không biết hiện tại SSI SCA đang đầu tư vào bao nhiêu mã cổ phiếu ngoại trừ top 5 mà họ công bố trong Factsheet mới đây.

Theo báo cáo tài chính của quỹ thì hiện đầu tư cổ phiếu chiếm khoảng 97% tổng tài sản của quỹ; trong khi đó Tiền và tương đương tiền chỉ chiếm khoảng 1.5% tổng tài sản.

Phân bổ tài sản theo ngành

Phân bổ tài sản quỹ SSI-SCA theo ngành
Phân bổ tài sản quỹ SSI SCA theo ngành. Nguồn: Moneytory

Theo như bảng phân chia này thì khá thú vị là SSI SCA có một phương án đặt trọng tâm đầu tư theo ngành khá khác lạ so với các quỹ khác mà chúng ta đã phân tích.

Xem thêm: Phân tích các quỹ mở của Vina CapitalPhân tích các quỹ mở của Dragon Capital

Hồ sơ Giám đốc quản lý quỹ

Hiện ông Bùi Văn Tốt, CFA và bà Nguyễn Xuân Quỳnh được nêu tên là những người điều hành quỹ. Dưới đây là một số thông tin tìm được trên website của SSIAM về 2 người này:

(Ông) BÙI VĂN TỐT, CFA

Giám đốc đầu tư

Tham gia SSIAM vào năm 2015, ông Tốt hiện đang là Giám đốc đầu tư và phụ trách các lĩnh vực liên quan đến ngành điện và bất động sản.

Ông Tốt có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích và đầu tư. Trước đây, ông từng làm Trưởng phòng Tài chính của AIESEC Việt Nam và là chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán FPT.

Ông có bằng cử nhân kinh doanh quốc tế tại trường Đại học Ngoại Thương, TP Hồ Chí Minh.

(BÀ) NGUYỄN XUÂN QUỲNH

Giám đốc đầu tư

 • Bà Quỳnh có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng và đầu tư tại Việt Nam, Trước khi gia nhập SSIAM, bà quản lý mảng Quản trị danh mục tín dụng và giữ vị trí Giám đốc phân tích rủi ro vĩ mô và ngành tai Khối Quản trị rủi ro, Ngân hàng Techcombank. Với vai trò GDĐT của SSIAM, bà chịu trách nhiệm tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào cổ phiếu và các công cụ thu nhập cố định, thực hiện phân tích đánh giá, quản lý danh mục trước và sau khi đầu tư.
 • Bà Quỳnh có bằng Cử nhân Kinh tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Thạc sỹ Quản trị Kinh Doanh tại trường Đại học Quốc Gia.

Hiệu quả đầu tư của quỹ


Theo thống kê thì quỹ SSI SCA có tỉ lệ thắng thị trường cũng tạm ổn: trong 7 năm từ 2015 tới 2021 thì họ có 4 lần thắng mức tăng trưởng của VN-Index. Tuy nhiên khác với các quỹ mở trước chúng tôi có phân tích, có vẻ như mức độ “chiến thắng thị trường” của SSI SCA không ấn tượng bằng, đặc biệt là 2 năm gần đây 2020 và 2021.

Tổng kết ra từ năm 2015 tới hết 2021, chỉ số VN-Index tăng trưởng tổng cộng 158.8% còn DCDS tăng trưởng 178.57% (tính dựa vào NAV/CCQ). Tức là hiệu quả đầu tư tương đối bình thường nếu không muốn nói là không ấn tượng.

Nhận định

Mức tăng tưởng chung của SSI SCA so với thị trường mà cụ thể là VN-Index không thật sự ấn tượng. Nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư vào những quỹ mở khác có kết quả sinh lời ấn tượng hơn.

Xem thêm Những quỹ mở tốt nhất đầu năm 2022Những quỹ ETF tốt nhất đầu năm 2022

Bài viết liên quan

so sánh các quỹ mở thông dụng-finpedia
So sánh các quỹ mở ở Việt Nam

Nếu bạn là một nhà đầu tư tự thân thì hẳn là bạn cũng rất quan tâm tới vấn đề hiệu suất sinh lời của các quỹ mở phổ biến