Hướng dẫn staking trên Binance từ A tới Z

Theo dõi Moneytory trên
Hướng dẫn staking trên Binance

Hưởng ứng phong trào Tiền ảo (tiền mã hóa), Moneytory muốn tiếp tục gửi tới các bạn series bài viết của mình về những cách kiếm tiền từ tiền ảo . Chủ đề chính của bài viết này là: hướng dẫn staking coin trên Binance như thế nào.
Xem thêm: 1001 cách kiếm lời từ tiền ảo
Hiện tại thì Staking cũng đã trở nên phổ biến trong các sàn giao dịch, tuy nhiên Moneytory vẫn muốn gửi tới các bạn một bài hướng dẫn chi tiết về những điều cần biết trước (và sau) khi Staking.

Staking là gì?

Hiểu đơn giản thì staking là một hình thức đầu tư “gửi tiết kiệm” sinh lời sử dụng công nghệ blockchain. Nhà đầu tư sẽ cam kết giữ và khóa một lượng coin/token nhất định trong một khoảng thời gian nhất định để được nhận một khoản “lãi suất” dựa trên số lượng coin/token cam kết ban đầu.

Định nghĩa staking
Định nghĩa staking. Nguồn: Moneytory

Xem thêm: Tiền ảo là gì; Phân biệt coin và token

Lưu ý là lãi suất (hay phần thưởng) nhận được từ quá trình staking cũng sẽ là đơn vị coin/token mà bạn sử dụng để stake ban đầu. Ví dụ: bạn sử dụng đồng BNB để stake thì sau thời gian khóa/giữ lãi suất bạn nhận được cũng sẽ là đồng BNB.
Staking chỉ áp dụng được với những đồng coin/token ứng dụng cơ chế POS (Proof of stake) thế nên đừng thắc mắc nếu bạn không tìm được một chương trình staking nào cho bạn sử dụng Bitcoin (BTC) nhé.
Để giải thích sâu hơn khái niệm staking thì bạn có thể hiểu là mạng lưới blockchain của 1 đồng coin/token ứng dụng POS cần “vay/mượn” số coin/token mà bạn đang nắm giữ để tạo ra những chuỗi khối (block) mới nhằm mục đích mở rộng mạng lưới của họ.
Vậy nên staking là một phương án “đôi bên cùng có lợi” – nhà đầu tư (bạn) có thể tạo ra một nguồn thu nhập thụ động; còn phía mạng lưới thì có thêm “tài nguyên” để phát triển sâu hơn.

Có những hình thức staking nào?

Locked staking: hình thức staking truyền thống. Hình thức staking này là mặc định trên các sàn giao dịch crypto hiện nay. Cơ chế staking này cũng là chủ đề chính trong hướng dẫn của bài viết này.
Locked DeFi staking: đây là một hình thức staking mới. Về cơ bản thì nó cũng chỉ khác hình thức Locked staking truyền thống ở chỗ thay vì trung gian là những sàn giao dịch tập trung (CEX) thì Locked DeFi staking dùng trung gian là những sàn giao dịch phi tập trung (DEX).
Xem thêm: 40 thuật ngữ crypto phổ biến cho nhà đầu tư

Staking phù hợp với nhà đầu tư nào

• Nhà đầu tư áp dụng chiến thuật mua và giữ (hold) tài sản mã hóa: bạn phân bổ tài sản đầu tư của mình vào tiền ảo, và muốn hold một số loại coin/token trong trung và dài hạn. Trong quá trình hold đó, staking là một phương án tối ưu để dùng “tiền đẻ ra tiền”.
• Những nhà đầu tư mới tham gia thị trường tiền ảo và chưa có kinh nghiệm nhiều về đầu cơ

Ưu điểm của staking

• Staking là một hình thức đầu tư khá thân thiện với những người mới tham gia thị trường tiền ảo: bạn hầu như không cần bất kì một kiến thức gì về kĩ thuật để có thể bắt đầu và kiếm lời ngay.
• Hiện tại Binance không thu phí dịch vụ nào đối với Staking. Đây cũng là một khởi đầu thuật lợi cho staker.
• Điểm cuối là dành cho những người có tinh thần yêu môi trường. POS là một cơ chế thân thiện với môi trường hơn rất nhiều so với POW (Proof of work). Vậy nên nhà đầu tư staking cũng đã góp phần phát triển công nghệ blockchain theo một cách thân thiện với môi trường.

Nhược điểm của staking

• Dù bạn có lựa chọn được chấm dứt quá trình staking bất kì lúc nào, nhưng tài sản của bạn có thể (thường) sẽ không được nhận về ngay lập tức mà phải đợi 1 khoảng thời gian.
• Việc chấm dứt staking trước thời hạn (redeem earlier) có thể dẫn tới hậu quả là mất hết lợi nhuận, bạn chỉ nhận về được tài sản ban đầu.

Hướng dẫn tham gia staking trên Binance

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Binance

(hoặc Đăng ký cho ai chưa có tài khoản Binance)

Hướng dẫn đăng nhập tài khoản Binance
Hướng dẫn đăng nhập tài khoản Binance. Nguồn: Moneytory

Lưu ý là bạn nên đăng nhập Binance bằng desktop/bản web nếu muốn thao tác staking. Ứng dụng điện thoại của Binance hiện là bản Lite và chưa hỗ trợ thao tác Staking này.
Mẹo nhỏ là đăng nhập cách sử dụng ứng dụng Binance để quét mã QR code sẽ nhanh hơn sử dụng xác thực bằng SMS hoặc email. Một phiên đăng nhập trên ứng dụng cũng kéo dài lâu hơn nên bạn có thể sử dụng cách này để đăng nhập thường xuyên.

đăng nhập tài khoản binance bằng cách quét mã QR
Đăng nhập tài khoản binance bằng cách quét mã QR. Nguồn: Moneytory

Bước 2: Nạp tiền, mua coin/token

Như đã hướng dẫn ở trên, bạn cần sở hữu một đồng coin/token nhất định trước khi tham gia vào một chương trình staking nào đó.
Nếu bạn vẫn chưa biết hoặc chưa quyết định được sẽ staking cho đồng tiền ảo nào thì cũng đừng lo lắng, khi bạn nạp tiền vào tài khoản giao dịch của Binance đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động nạp vào một lượng tiền ảo nhất định rồi.
Hiện tại Binance đã không còn hình thức nạp/chuyển tiền trực tiếp từ thẻ ngân hàng nên bạn sẽ phải nạp bằng phương pháp P2P. Bạn nên chọn nạp/đổi tiền sang một đồng stable coin (thường là USDT) để tiếp tục thao tác trên Binance.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch và nạp tiền trên Binance

Hoặc đăng ký tài khoản Binance tại đây.

Bước 3: Chọn chương trình bạn muốn stake

Trước khi chọn chương trình stake, lưu ý là bạn phải chuyển tiền của mình từ mục Funding trong Ví sang Fiat và Spot nhé.
Cách thực hiện thì bạn vô mục Funding, chọn Chuyển, chọn số tiền muốn chuyển, chọn Đến tài khoản Fiat và Spot, sau đó bấm Xác nhận là xong. Chuyển đổi qua lại trong Binance hoàn toàn miễn phí!
Khi bạn đã có tiền trong tài khoản Fiat và Spot thì bạn có thể bắt đầu tiến hành Staking được rồi.
Vào mục Earn.

Hướng dẫn staking trên Binance 1
Hướng dẫn staking trên Binance: vào Earn. Nguồn: Moneytory

Chọn Staking. Chọn Sản phẩm Earn. Chọn Staking cố định.

hướng dẫn staking trên binance 2
Earn -> sản phẩm Earn. Nguồn: Moneytory
Hướng dẫn staking trên Binance 3
Sản phẩm Staking cố định. Nguồn: Moneytory

Chọn chương trình bạn muốn tham gia staking.

hướng dẫn staking trên binance 4
Chọn chương trình Staking cố định. Nguồn: Moneytory

Những điểm cần chú ý

1. Là loại coin/token sử dụng trong chương trình staking

2. APY (Annual Percentage Yield): tỉ suất thu nhập năm. Là tỉ suất lợi nhuận thực tế hằng năm, có tính đến tác động của lãi kép.
Hiểu một cách giản lược thì nếu ví dụ bạn chọn stake đồng AXS (đồng tiền của game Axie Infinity) trong thời hạn 3 tháng với APY là 120.69% với số lượng là 1 AXS thì sau 90 ngày + số ngày trong Thời gian rút tiền bạn sẽ thu về là 1 ASX tiền gốc và 1.2069 AXS tiền lãi.

3. Khoảng thời gian giữ/hold số coin/token của bạn theo chương trình. Thông thường thì khoảng thời gian này càng dài thì APY sẽ càng cao.

4. Số tiền khóa tối thiểu: số tiền tối thiểu để tham gia staking

5. Chọn Stake ngay để tìm hiểu kỹ hơn về thông tin chương trình

6. Mở rộng để xem thêm các chương trình staking khác.

7. Thời gian rút tiền: tham khảo kỹ thời gian này và Ngày rút tiền. Thường các chương trình Staking sẽ có 1 thời gian giữ số tiền của bạn sau khi kết thúc khoảng thời gian staking (thường là 1-7 ngày). Ngày rút tiền là ngày chính xác số tiền giữ + lãi sẽ được trả về tài khoản Fiat and Spot của bạn.

Bước 4: Redeem lúc chương trình staking hết thời hạn

Tiền gốc và lãi sẽ tự động được gửi về tài khoản Fiat and spot và bạn tùy ý quyết định làm gì với số tiền đó. Bạn có thể đổi sang một loại coin/token khác để tiếp tục tham gia staking hoặc đơn giản là tiếp tục staking số coin/token mới được trả lại đó tiếp.

Lời kết

Staking là một phương án kiếm thu nhập thụ động cho những nhà đầu tư muốn hold/giữ coin như một loại tài sản thay thế khá hiệu quả. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên lưu ý về tính biến động của tiền ảo sẽ gây ảnh hưởng lớn tới hiệu quả staking nhé.

Ví dụ đồng coin mà bạn stake giảm giá vượt quá APY chương trình thì sau khi hết hạn staking, thực tế là tài sản của bạn sẽ giảm đi chứ không tăng lên.

Trong trường hợp ngược lại, chỉ cần giá trị của đồng coin/token ban đầu không giảm hoặc tăng thì bạn sẽ có lãi cộng hưởng.

Dù là gì thì Moneytory vẫn khuyến nghị hình thức staking này như một phương án đầu tư dành cho những nhà đầu tư có cái nhìn tích cực về tương lai của tiền ảo (những HODLER chân chính)

Binance là gì?

Binance là sàn giao dịch tiền ảo thuộc loại lớn nhất hiện nay trên thế giới. Theo coinmarketcap thì hiện Binance đang là sàn giao dịch có volume (lượng giao dịch) lớn nhất thế giới. Ở Việt Nam, Binance có lẽ cũng là một trong những sàn giao dịch nổi tiếng và nhiều người dùng nhất.

Giao dịch trên Binance có đảm bảo không?

Trên lý thuyết thì tất cả giao dịch tiền ảo (crypto currency) hiện tại ở Việt Nam đang ở vùng xám của luật. Nhưng sau nhiều năm hoạt động ở cả khu vực Đông Nam Á chứ không riêng gì Việt Nam thì Binance vẫn cho thấy sự bảo đảm về uy tín của mình. Người dùng Việt Nam vẫn nạp rút và giao dịch qua Binance bình thường.

Bài viết liên quan

Khi Các Thị Trường Giao Thoa
Khi Các Thị Trường Giao Thoa

Một tin chấn động !!! Đã bao giờ việc tiếp cận nguồn vốn luôn là một đề tài muôn thuở từ khi tiền tệ được phát minh. Khi mà những

Tổng hợp về NFT
Cẩm nang NFT cho người mới bắt đầu

NFT (Non fungible token) là một lĩnh vực tương đối mới mẻ ứng dụng công nghệ blockchain. Và để giúp đỡ những người chơi/nhà đầu tư mới bắt đầu ở

NFT art
NFT Art Finance – Dễ dàng tiếp cận

Khi các dự án NFT ngày càng nở rộ, việc một marketplace có thể tiếp cận thị trường được thể hiện qua việc hạn chế hoặc loại bỏ các rào