dNFT (Dynamic NFT) là gì? dNFT khác gì với NFT?

Theo dõi Moneytory trên
dNFT và NFT

Trong thị trường crypto việc dự đoán trend đã, đang và luôn là một trong những nhu cầu mà bất kì nhà đầu tư hoặc người chơi nào trong thị trường tìm kiếm. Đã qua rồi thời IDO, meme, NFT, play to earn, gamefi và hiện tại đang là move to earn với sự gia tăng mãnh liệt của hệ sinh thái GMT (StepN).

Vậy bạn đã nghe tới dNFT (Dynamic NFT) hay được hiểu là NFT động ?

Với việc gần đây Chainlink đã thông báo về sự phát triển của dNFT, thì từ khóa dNFT đang ngày được quan tâm hơn. Với việc các NFT đang bước đầu hút lại dòng tiền qua các NFT như Bored Ape Yacht Club khi mà tỉ phú Elon Musk cũng đã từng thay đổi avatar trong một khoảng thời gian ngắn, thì bài viết này sẽ chia sẻ tổng quan về sự hình thành và tính ứng dụng của dNFT

Elon Musk changed his Twitter profile picture to Bored Ape NFT | Fortune

NFT và dNFT

Phần lớn khi đề cập đến NFT hiện tại, hầu hết sẽ là NFT tĩnh (Static NFT). Hiểu một cách giản đơn là việc khi bạn mint một sản phẩm kĩ thuật số thành NFT thì các thuộc tính sẽ được xác định và lưu trữ trên hệ thống blockchain.

Với việc được blockchain bảo mật và không thể thay đổi các thuộc tính vô hình chung đã làm việc cập nhật các thuộc tính mới hoặc những sự thay đổi đối với NFT đó biến mất, và đó là lý do quan trọng cho việc phát triển dNFT. Khi có thể vừa đảm bảo được tính chất của một NFT nhưng vẫn cho phép cập nhật thêm các thuộc tính cũng như giao thức với các dữ liệu ngoài chuỗi.

Vậy dNFT là gì

What Is a Dynamic NFT? | Chainlink Blog
Source: https://blog.chain.link/what-is-a-dynamic-nft/

Nói một cách đơn giản, dNFT là NFT có thể thay đổi dựa trên các điều kiện bên ngoài. Dưới tác nhân kích hoạt là hợp đồng thông minh trên chuỗi, phạm vi thay đổi sẽ bao gồm tất cả các thay đổi trong siêu dữ liệu của NFT. Quá trình này được thực hiện bằng cách tích hợp các lệnh thay đổi tự động vào hợp đồng thông minh của NFT. Thông qua đó, hợp đồng này sẽ định hướng cho NFT về thời điểm và cách thức siêu dữ liệu của nó cần thay đổi.

Bên cạnh các quy tắc được thiết lập sẵn trên hợp đồng thông minh cho quá trình thích nghi và tương tác với dữ liệu bên ngoài, dNFT sẽ cần liên kết với một giao thức Oracle phi tập trung, điển hình là Chainlink, nhằm thu thập và đưa data ngoài chuỗi lên hợp đồng thông minh để thực hiện các thay đổi cần thiết.

Lấy một ví dụ thực tế, trong một trò chơi online, NFT có thể là một vật phẩm mà anh em đang trang bị cho nhân vật của mình. Vật phẩm này có thể được cường hóa với những đặc tính mới thông qua giao thức trên hợp đồng thông minh của dNFT và sau đó vẫn tồn tại như một phần trong bộ NFT trang bị của anh em và thể được mang vào giao dịch một cách dễ dàng. Nói một cách dễ hiểu, dNFT thể hiện tính chất “động” (dynamic) rõ nhất khi nó thay đổi tùy thuộc vào cơ sở dữ liệu hoặc những nhân tố ngoại vi nhất định xảy ra trong một sự kiện.

Tính ứng dụng của dNFT

Với khả năng liên kết với các sự kiện ngoài chuỗi và điều này có thể được sử dụng như một công cụ quan trọng trong việc thúc đẩy sự tương tác và kết nối của khách hàng đối với các thương hiệu lớn, đơn cử bằng việc có một NFT với khả năng thay đổi dựa trên các sự kiện đặc biệt.

Thông qua đó việc ứng dụng của dNFT được xác định qua các lĩnh vực:

Lĩnh vực nghệ thuật

Thể hiện ở cốt lõi giá trị của các dự án Generative NFT nghệ thuật thường đến từ sự phong phú về mặt đặc điểm (trait) của các NFT cùng bộ sưu tập, với một số đặc điểm nổi trội hơn các đặc điểm còn lại về độ hiếm. Trong siêu dữ liệu của NFT vô cùng phong phú và với liên kết IPFS tới hình ảnh hoặc video tương ứng. Việc thể hiện độ hiếm hoặc cập nhật các tính chấn liên quan đến các đặc điểm khác của các sản phẩm mỹ thuật sẽ mở ra một thị trường lớn qua dNFT

Lĩnh vực Gaming

Việc cập nhật các thuộc tính của các vật phẩm trong game !

Việc cho phép ghi nhận (cập nhật) thêm các thuộc tính của các vật phẩm trong game đã giải phóng cho việc tăng thêm giá trị của các NFT vô hạn.

A simple framework for creating dynamic blockchain NFTs using Chainlink oracles
Thông tin của nhân vật cầu thủ về hiệu số ghi bàn, các thông tin liên quan sẽ liên tục được cập nhật vào NFT nhân vật trong game

Lĩnh vực số hóa tài sản thực

Như việc cập nhật các thông tin về các tài sản ở thực tế, ví dụ sổ hồng sổ đỏ khi thay đổi quyền sở hữu thì việc mã hóa các NFT truyền thống làm mất đi các đặc tính về sở hữu hay thay đổi. Thông qua dNFT bài toán gần như được giải quyết một cách rõ ràng.

Lời kết

Khi thị trường tiền số ngày càng phát triển, NFT là một kết quả khi là một biến thể của việc ứng dụng blockchain thì sự bùng nổ của dNFT hiện đang được cân nhắc như là một việc không thể ngăn cản. Hãy hình dung về một tương lai khi mọi thứ ở thế giới thật đều được số hóa thông qua blockchain và cập thật theo thời gian thực về những sự thay đổi ? phải chăng đây chính là Metaverse mà các công ty lớn đang tìm kiếm ?

Bài viết liên quan

Tổng hợp về NFT
Cẩm nang NFT cho người mới bắt đầu

NFT (Non fungible token) là một lĩnh vực tương đối mới mẻ ứng dụng công nghệ blockchain. Và để giúp đỡ những người chơi/nhà đầu tư mới bắt đầu ở

NFT art
NFT Art Finance – Dễ dàng tiếp cận

Khi các dự án NFT ngày càng nở rộ, việc một marketplace có thể tiếp cận thị trường được thể hiện qua việc hạn chế hoặc loại bỏ các rào

Thị trường NFT có đang thoái trào
Thị trường NFT đang thoái trào?

Thị trường tiền ảo đang chao đảo thời gian gần đây. Từ đầu năm tới nay tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đã bốc hơi khoảng 42.35%