Thị trường NFT đang thoái trào?

Theo dõi Moneytory trên
Thị trường NFT có đang thoái trào

Thị trường tiền ảo đang chao đảo thời gian gần đây. Từ đầu năm tới nay tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đã bốc hơi khoảng 42.35% (từ 2.2 Nghìn tỉ $ xuống còn vỏn vẹn 1.27 Nghìn tỉ $). Dư âm vụ sụp đổ của Terra cùng hai đồng tiền UST và Luna của họ vẫn đang còn là nỗi ám ảnh với những nhà đầu tư trên thị trường. Trong bức tranh ảm đạm của tiền ảo, một mảng trong đó vốn rất hot trong năm 2021 dường như cũng bị đặt nhiều dấu hỏi về tính bền vững – đó là thị trường NFT.

Thực ra thì thị trường NFT cũng chịu nhiều cú sốc kể từ đầu năm 2022 tới giờ. Đơn cử như vụ Axie Infinity bị hack với thiệt hại lên tới hơn 600 Triệu $ hồi tháng 4 vừa rồi. Hay như vụ sàn Lympo bị hach hot wallet và mất 18.7 triệu $ hồi tháng 1 đầu năm. Thiệt hại từ những vụ tấn công nhắm vào NFT đã tăng 667% trong năm 2022 so với cả năm 2021 – theo như một báo cáo của Mint.

Tất cả những biến cố nói trên cùng giá NFT giảm cùng với xu hướng của cả thị trường cộng hưởng với cuộc chiến tranh tại Ukraine khiến một câu hỏi đang được tìm kiếm khá nhiều trên Google thời gian gần đây: Liệu thị trường NFT có đang thoái trào?

Câu trả lời là không hề nhé! Và hơn thế nữa, có quá nhiều khía cạnh cần được tính tới để trả lời câu hỏi tưởng chừng khá đơn giản này.

Hãy cùng Moneytory tìm hiểu sâu hơn các khía cạnh nói trên nha!

Toàn cảnh thị trường NFT năm 2021

Thị trường NFT là một thị trường có…4 năm tuổi đời, dành cho bạn nào chưa biết. Và thị trường này chỉ thực sự bùng nổ vào năm 2021. Năm 2021 cũng đánh dấu nhiều thống kê ấn tượng của thị trường NFT. Có thể kể tới những cột mốc NFT ấn tượng năm 2021 như sau:

  • Gần 41 tỉ $ giá trị Tiền mã hóa crypto đã được dùng để giao dịch NFT trong năm 2021 (theo một báo cáo của Chainalysis)
  • NFT giá trị nhất thế giới đáng giá hơn 91.8 triệu $: đó là bức “The Merge” (minh họa đính kèm) được bán với giá 91.8 triệu $ vào tháng 12 năm 2021
  • Tổng vốn hóa thị trường NFT năm 2021 tăng trưởng 4,440% so với năm 2020 (từ 372 triệu $ lên 16.9 tỉ $) theo một báo cáo của nonfungible.com
  • Giá trị trung bình của một giao dịch NFT tăng 1,542% (từ trung bình 49.18 $ năm 2020 lên 807.52 $ trong năm 2021) cũng theo báo cáo của nonfungible.com
Tổng quan thị trường nft tới năm 2021
Tổng quan thị trường nft tới năm 2021. Nguồn: nonfungible.com
  • ­Năm 2021 cũng đánh dấu những cột mốc quan trọng với sự xuất hiện của những bộ sưu tập NFT nổi tiếng và được giao dịch với những con số khủng. Có thể kể tới như Bored Ape Yacht Club, CryptoPunks, hay Art Blocks.

Thị trường NFT đang giảm độ nóng?

NFT art đang rớt giá mạnh

Dòng tweet đầu tiên của Jack Dorsey – nhà sáng lập Twitter từng được bán với mức giá 2.9 triệu $ nay chỉ được trả giá cao nhất 280$.

NFT CryptoPunk số hiệu #273 từng được giao dịch ở mốc kỷ lục 1.03 triệu $ vào ngày 19/10/2021 nay xuống loanh quanh mức 139,800 $ ở đầu tháng 5. NFT này sau đó được mua lại với giá 235,000 $ nhưng vẫn đánh dấu mức giảm giá gần 5 lần so với mức đỉnh điểm.

Giá thị trường trung bình của bộ sưu tập NFT Bored Ape đã giảm hơn 48% kể từ đỉnh hồi tháng 11 năm 2021 – theo một nghiên cứu của Financial Times.

Play to earn game (game NFT, game P2E) cũng đang hạ nhiệt

Cùng với đà đi xuống của các đồng tiền ảo khác, các đồng tiền của các game NFT đình đám cũng rớt giá phi mã.

Ví dụ như Axie Infinity và đồng SLP (Smooth Love Potion) trong game của nó đang có một năm 2022 tồi tệ. Giá của đồng SLP từ đỉnh cao hồi tháng 7 năm 2021 (1 SLP = 0.35 $) hiện đang trở về mức giá gần bằng 0 (1 SLP = 0.005 $), đồng nghĩa với mức giảm khoảng 70 lần.

giá trị đồng SLP của Axie Infinity
Giá trị đồng SLP của Axie Infinity. Nguồn: coinmarketcap

Đồng token còn lại liên quan tới Axie là AXS cũng giảm từ đỉnh khoảng 160 $ = 1 AXS về mức hiện tại khoảng 18.5 $.

Do 2 đồng tiền của game giảm giá mạnh, người chơi cũng không kiếm được nhiều tiền như trước. Số lượng người chơi mới tham gia trò chơi cũng bắt đầu giảm.

Động lực phát triển của những game P2E trước giờ là số lượng người chơi mới đông đảo cũng bị giảm do đó câu hỏi về tính bền vững của những game này tiếp tục được nhắc tới nhiều hơn trong những ngày này.

Thị trường NFT đang giảm về cả số lượng giao dịch lẫn giá trị

Theo báo cáo của nonfungible.com thì trong quý I năm 2022, thị trường giao dịch NFT đúng là đang trong đà giảm cả về số lượng các giao dịch lẫn tổng giá trị giao dịch. Số lượng các ví tham gia thị trường cũng sụt giảm từ khoảng đỉnh điểm tháng một hơn 100,000 xuống còn dưới 25,000 vào thời điểm hết tháng 3 năm nay.

Cụ thể thì tổng kết Q1 2022 so sánh với kết quả Q4 2021 thì hầu như mọi chỉ số đều đi xuống.

thị trường nft q4 2021 và q1 2022
Thị trường nft q4 2021 và q1 2022. Nguồn: nonfungible.com

Vậy thị trường NFT có thật sự đang thoái trào?

Nếu chúng ta chỉ nhìn vào báo cáo của nonfungible.com thì có thể sớm kết luận là đúng, thị trường NFT đang thoái trào. Tuy nhiên có vẻ như một số các đơn vị phân tích dữ liệu khác không đồng tình với đánh giá đó của nonfungible.com. Cụ thể là Dune Analytics cũng đưa ra một biểu đồ theo dõi số lượng giao dịch và người giao dịch NFT theo ngày, đáng chú ý là những dữ liệu này lại nhiều hơn nhiều so với báo cáo của nonfungible.com.

Một báo cáo khác của Chainanalysis cũng cho thấy sự hồi phục của thị trường NFT kể từ tháng 4 năm 2022.

Biểu đồ thị trường nft của chainanalysis
Biểu đồ thị trường nft của chainanalysis

Biểu đồ miêu tả giá trị giao dịch và bình quân giao dịch NFT trên các sàn cho thấy tín hiệu lạc quan hơn cho những nhà đầu tư NFT.

Biểu đồ số lượng người giao dịch NFT
Biểu đồ số lượng người giao dịch NFT. Nguồn: chainanalysis

Biểu đồ về số lượng người tham gia giao dịch NFT cũng cho thấy sự tích cực chứ không hoàn toàn bi quan như báo cáo của nonfungible.com

Tổng kết

Tóm lại là còn quá sớm để có thể kết luận là thị trường NFT đang thoái trào. Có lẽ khó có thể phủ nhận một sự thật là thị trường này đã bớt nóng đi nhiều sau cơn sốt NFT hồi 2021.

Tuy nhiên với những dữ liệu được các bên phân tích dữ liệu đưa ra còn nhiều điểm bất đồng cộng với tuổi đời còn khá trẻ của cả thị trường, chúng ta nên chờ xem liệu NFT có trở thành một dạng tài sản đầu tư một cách bền vững hay không.

NFT có phải một phương án đầu tư triển vọng không?

bored ape #8585

Rất tiếc là không một ai có thể trả lời một cách hoàn hảo câu hỏi này cả. Nhưng có một điều có thể khẳng định về đầu tư NFT – đây là một hình thức đầu tư có độ rủi ro rất cao. Thị NFT là một thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi “sự khan hiếm” và “tính thời điểm” của nhà đầu tư. Nhà đầu tư được khuyến nghị hãy dành thời gian tìm hiểu thị trường và theo dõi những team/dự án đáng tin cậy trước khi quyết định xuống tiền.

Kiếm tiền từ NFT như thế nào?

NFT hiện được giao dịch tương tự như Cổ phiếu – tức là nhà đầu tư có thể mua và bán thông qua các sàn giao dịch. Chỉ khác là phần lớn các giao dịch này được thanh toán bằng các đơn vị tiền ảo (crypto currency) thay vì tiền pháp tệ truyền thống.

Tôi có tự tạo được NFT không? Và tốn bao nhiêu để tạo ra NFT?

đúc nft như thế nào

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra NFT của bản thân mình nhé!
Thực tế đó là cách mà các nghệ sĩ đã và đang làm trên thị trường NFT – tạo ra và bán các sản phẩm NFT của bản thân mình.
Quá trình tạo ra và “đúc” 1 NFT như sau:
> Bước 1: Chọn một sàn giao dịch NFT nơi bạn muốn bán NFT của mình
> Bước 2: Tạo Ví
> Bước 3: Kết nối Ví
> Bước 4: Tạo NFT – chi phí khởi tạo hay “đúc” tùy thuộc vào Ví bạn tạo ở bước 2 và 3 sẽ charge bạn bao nhiêu. Nhưng thường chi phí này rơi vào khoảng $1 tơi $1,000 tùy thời điểm.
> Bước 5: Niêm yết NFT của bạn lên sàn giao dịch

Các Ví khởi tạo NFT phổ biến?

1. Metamask
2. Math Wallet
3. AlphaWallet
4. Trust Wallet
5. Coinbase Wallet

Bài viết liên quan

Tổng hợp về NFT
Cẩm nang NFT cho người mới bắt đầu

NFT (Non fungible token) là một lĩnh vực tương đối mới mẻ ứng dụng công nghệ blockchain. Và để giúp đỡ những người chơi/nhà đầu tư mới bắt đầu ở

NFT art
NFT Art Finance – Dễ dàng tiếp cận

Khi các dự án NFT ngày càng nở rộ, việc một marketplace có thể tiếp cận thị trường được thể hiện qua việc hạn chế hoặc loại bỏ các rào