Finhay Review: mọi thứ bạn cần biết trước khi dùng Finhay

Theo dõi Moneytory trên
review finhay-finpedia

Gần đây thì các ứng dụng “đầu tư thông minh cho đầu tư tích lũy vừa và nhỏ” như Finhay, Tikop đang dần trở nên phổ biến và thu hút được sự quan tâm trong xã hội.

Với những lời quảng cáo như “đầu tư ủy thác, an tâm sinh lời” hay “chỉ cần 50,000đ để bắt đầu” và hứa hẹn về lãi suất từ 6% – 49.5%/năm, những ứng dụng này nghe có vẻ quá tốt quá lời đúng không? Nên nhớ là gửi tiết kiệm ngân hàng cũng chỉ được lãi suất tối đa tầm 8%/năm.

Mà đấy là bạn phải biết chọn ngân hàng để tìm ra chỗ có lãi gửi cao nhất!

Vậy thực hư câu chuyện về những lời hứa hẹn về lãi suất của các ứng dụng này như thế nào? Trong series bài viết này chúng tôi sẽ trước hết tập trung đánh giá về ứng dụng Finhay, ứng dụng có tuổi đời lâu nhất trong dàn các ứng dụng “đầu tư thông minh” hiện đang có trên thị trường.

Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi như “Ứng dụng Finhay là gì?” “Sử dụng Finhay có lợi ích gì?” và quan trọng nhất là “Tôi có nên đầu tư thông qua Finhay hay không?” nhé!

Xem thêm: Kênh đầu tư nào sinh lời tốt nhất trong 5 năm vừa qua?

Finhay là gì?

Finhay là một ứng dụng đầu tư tài chính vi mô (micro investing app). Finhay giúp người dùng (thường là các bạn trẻ) có cơ hội tiếp cận với các hình thức đầu tư tài chính có yêu cầu cao về số vốn bỏ ra ví dụ như đầu tư chứng khoán hoặc mua vàng với số vốn khởi đầu nhỏ hơn rất nhiều.

Ví dụ: hiện tại với quy định của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư phải mua lô cổ phiếu nhỏ nhất là 100 đơn vị cổ phiếu. Nếu bạn muốn đầu tư vào một cổ phiếu trong rổ VN30, cố phiếu rẻ nhất bạn hiện có thể mua là POW (Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam) với giá 16,400 đ (tại thời điểm ngày 06/04/2022) thì số tiền bạn cần bỏ ra là 16,400 x 100 = 1,640,000 đ.

Nếu bạn chọn sử dụng ứng dụng Finhay thì bạn có thể bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu với mức khởi điểm chỉ từ 50,000 đ.

Giải thích một cách đơn giản thì Finhay sẽ đóng vai trò trung gian huy động vốn tập trung của nhiều nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ lại rồi thực hiện lệnh mua chung. Do đó mỗi một nhà đầu tư cá nhân đầu tư thông qua ứng dụng Finhay sẽ sở hữu một phần nhỏ (fraction) của tài sản mà họ đăng ký mua.

Các sản phẩm của Finhay

Sản phẩm Tích lũy Finhay

Nôm na thì đây là một hình thức gửi tiền tiết kiệm – nhà đầu tư/người dùng gửi tiền cho Finhay với một mức lãi suất nhất định mà thường là sẽ cao hơn mức lãi mà ngân hàng hiện đang chào mời. Đây là một hình thức an toàn và thân thiện cho người dùng chỉ có mong muốn có được mức lãi suất cao hơn ngân hàng và cũng không có gì đặc biệt để đi sâu vào phân tích.

Hiện tại Finhay đang có 3 sản phẩm Tích lũy

 • Tích lũy không thời hạn
Sản phẩm Tích lũy Không kỳ hạn của Finhay.
Sản phẩm Tích lũy Không kỳ hạn của Finhay. Nguồn: Finhay
 • Tích lũy kỳ hạn 3 tháng
Sản phẩm Tích lũy kỳ hạn 3 tháng của Finhay
Sản phẩm Tích lũy kỳ hạn 3 tháng của Finhay. Nguồn: Finhay
 • Tích lũy kỳ hạn 12 tháng
Sản phẩm Tích lũy 12 tháng của Finhay
Sản phẩm Tích lũy 12 tháng của Finhay. Nguồn: Finhay

Sản phẩm Đầu tư Finhay

Sản phẩm đầu tư của Finhay là một hình thức đầu tư ủy quyền khi nhà đầu tư sẽ gửi tiền (vốn) của mình cho Finhay, chọn một gói đầu tư có tính rủi ro được mặc định với danh mục đầu tư được xây dựng trước bởi Finhay, sau đó Finhay sẽ thay bạn mua các tài sản trong gói đầu tư đó.

Danh mục đầu tư trong các gói đầu tư này cũng chủ yếu được chia làm 3 nhóm:

 • Các quỹ mở trái phiếu
 • Các quỹ mở cổ phiếu
 • Các quỹ ETF

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư quỹ mở; Hướng dẫn đầu tư quỹ ETF và Hướng dẫn đầu tư quỹ trái phiếu.

Hiện tại Finhay có 6 gói đầu tư với những cái tên khá ngộ nghĩnh là: Rùa Hoàn Kiếm, Cò Trắng, Voi Rừng, Sao La, Trâu Nước và Báo Gấm, theo thứ tự khẩu vị rủi ro tăng dần (và tương đương khả năng sinh lời cũng tăng dần).

Rùa Hoàn Kiếm

Về bản chất là một gói đầu tư phân bổ vào các quỹ mở đầu tư trái phiếu với cơ cấu như hình minh họa.

Danh mục Rùa hoàn hiếm của Finhay
Danh mục Rùa hoàn hiếm của Finhay. Nguồn: Finhay

Mà theo như Finhay giới thiệu thì Rùa Hoàn Kiếm phù hợp với những nhà đầu tư thích sự an toàn và phù hợp với các mục tiêu trung hạn (6 tháng – trên 1 năm).

Cò Trắng

Là gói có khẩu vị rủi ro cao hơn một chút so với Rùa Hoàn Kiếm. Finhay sẽ phân bổ khoảng 77% tiền đầu tư của bạn vào các quỹ mở trái phiếu phần còn lại vào 2 kênh có độ rủi ro cao hơn là quỹ mở cổ phiếu và quỹ ETF.

Danh mục Cò Trắng Finhay
Danh mục Cò Trắng Finhay. Nguồn: Finhay

Gói này thì Finhay đề xuất cho các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp và có mục tiêu đầu tư dài hạn từ 1 – 3 năm.

Voi Rừng

Finhay sẽ phân bổ 58% tiền của nhà đầu tư vào các quỹ mở trái phiếu, 30% vào các quỹ ETF và 12% vào các quỹ mở cổ phiếu.

Danh mục Voi Rừng Finhay. Nguồn: Finhay
Danh mục Voi Rừng Finhay. Nguồn: Finhay

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư quỹ mởHướng dẫn đầu tư quỹ ETF

Voi Rừng được khuyến khích cho các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình, mục tiêu đầu tư dài hạn từ 1 – 3 năm.

Sao La

Phân bổ: 35% tiền vào quỹ mở trái phiếu, 39% vào quỹ ETF, và 26% vào các quỹ mở cổ phiếu.

Danh mục Sao La Finhay. Nguồn: Finhay
Danh mục Sao La Finhay. Nguồn: Finhay

Sao La được khuyến nghị cho nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình và cao với mục tiêu đầu tư dài hạn từ 2 – 5 năm.

Trâu Nước

Phân bổ tiền nhà đầu tư: 12% quỹ mở trái phiếu, 40% quỹ ETF và 48% các quỹ mở cổ phiếu.

Danh mục Trâu Nước Finhay. Nguồn: Finhay
Danh mục Trâu Nước Finhay. Nguồn: Finhay

Trâu Rừng được khuyến nghị cho các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao với mục tiêu đầu tư dài hạn từ 2 – 5 năm.

Báo Gấm

Đây là gói sản phẩm đầu tư mới nhất của Finhay, mới được ra mắt từ tháng 7 năm 2021. Phân bổ tiền nhà đầu tư: 95% quỹ ETF và chỉ 5% vào quỹ mở trái phiếu.

Danh mục Báo Gấm Finhay. Nguồn: Finhay
Danh mục Báo Gấm Finhay. Nguồn: Finhay

Báo Gấm được khuyến nghị cho nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro lớn, với mục tiêu đầu tư dài hạn từ 2 – 5 năm.

Sản phẩm Chứng khoán

Finhay cho phép nhà đầu tư nạp tiền vào ứng dụng và sử dụng số tiền đó để giao dịch cổ phiếu mà không cần phải bắt đầu từ lô nhỏ nhất là 100 đơn vị cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch từ 0.1 đơn vị cổ phiếu.

Nhìn rộng hơn, đây là mô hình fractional trading (giao dịch cổ phiếu lẻ) khá thịnh hành ở nước ngoài (như các ứng dụng Robihood, eToro,…) và cũng đang phát triển mạnh tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Một số cái tên ở thị trường Việt Nam có thể kể tới như Infina (tên cũ Real Stake) và Anfin (mới ra mắt năm 2021).

Những ứng dụng có tính năng giao dịch lẻ như Finhay được đánh giá cao về trải nghiệm dễ dàng và mượt cho những người mới làm quen với thị trường chứng khoán. Tuy nhiên đối với những người đã có kinh nghiệm tham gia thị trường chứng khoán thì chúng tôi vẫn khuyến nghị nên mở một tài khoản giao dịch chuyên nghiệp ở những công ty môi giới chứng khoán lớn để có được nhiều tính năng, thông tin và ưu đãi hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch chứng khoán từ A đến Z

Sản phẩm Hũ vàng

Đây cũng là một sản phẩm rất thú vị của Finhay. Nói nôm na thì Finhay sẽ giúp bạn mua vàng 24K (vàng 9999) online thông qua CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Trước đây ngoại trừ một số ngân hàng cung cấp dịch vụ lưu trữ vàng thì phương pháp duy nhất mà nhà đầu tư muốn mua/đầu tư vàng là phải…đi ra tiệm mua sau đó mang về tích trữ tại nhà. Tương tự nếu muốn bán ra thì nhà đầu tư phải cầm số vàng đó ra lại tiệm bán.

Với sản phẩm này thì toàn bộ quá trình trên sẽ được làm hoàn toàn online, thông qua các đơn vị trung gian như Finhay. Bạn vẫn có lựa chọn rút và nhận vàng hiện vật tại các cửa hàng của PNJ.

Nhưng điểm hay nhất của dịch vụ này là bạn hoàn toàn có thể mua bán vàng một cách hoàn toàn trực tuyến: bạn đặt lệnh mua và Finhay sẽ lưu trữ miễn phí giùm, khi nào bán thì cũng chỉ cần đặt lệnh là xong. Cả quá trình không yêu cầu phải có vàng hiện vật, và tiết kiệm được một cơ số thời gian và công sức di chuyển.

Một số đặc điểm của dịch vụ Hũ Vàng:

 • Vàng đơn vị ở đây là 1 nhẫn vàng trơn
 • Khối lượng mỗi sản phẩm: 0.5 chỉ (1.875 gram vàng) hoặc 1 chỉ (3.75 gram vàng)

Sản phẩm Hoàn Tiền

Đây là một tính năng có lẽ sẽ phù hợp với các bạn nghiện mua sắm online. Về cơ bản Finhay sẽ kết hợp với các đối tác của họ, có thể kể tới như Shopee, Lazada, Tiki,…cung cấp cho người mua của họ (tất nhiên là người mua cũng phải là người sử dụng ứng dụng Finhay rồi) một tỉ lệ % hoàn tiền nhất định.

Mỗi khi người dùng thực hiện một giao dịch mua sắm, số tiền hoàn sẽ được cộng ngược vào tài khoản của ứng dụng Finhay. Số tiền đó sẽ được tự động đầu tư vào các quỹ mở của Finhay.

Tính năng này sẽ tạo ra một cảm giác thỏa mãn và “biện minh” cho hành vi mua sắm của người dùng – vì tôi mua sắm nhưng không hoàn toàn là tiêu sản.

Sản phẩm Bảo vệ

Người dùng cũng có thể mua thêm các sản phẩm Bảo hiểm qua Finhay. Chúng tôi sẽ không đi sâu phân tích sản phẩm này. Nhưng có thể kể tới một số các sản phẩm bảo hiểm như:

 • Bảo hiểm tại nạn cơ bản
 • Bảo hiểm tại nạn hộ gia đình
 • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
 • Bảo hiểm bệnh ung thư vú

Các loại phí của Finhay

Finhay cũng khá minh bạch về các loại phí thu của mình, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu chi tiết có thể truy cập link này.

Nhưng về cơ bản, có 2 loại phí chính là Phí bảo trì (hay duy trì) tài khoản Finhay hàng tháng và Phí giao dịch (áp dụng cho các sản phẩm Đầu tư và Chứng khoán).

Biểu phí Finhay
Biểu phí Finhay. Nguồn: Finhay

Phí duy trì hàng tháng

Biểu phí duy trì theo hạng thành viên Finhay
Biểu phí duy trì theo hạng thành viên Finhay. Nguồn: Finhay

Phí duy trì này mặc dù số tiền tuyệt đối là không nhiều, tối đa cũng chỉ là 22,000 đ/tháng (hay 264,000 đ/năm)  tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý nếu số tiền nạp ban đầu quá nhỏ thì phí duy trì này đôi khi lại sẽ chiếm một tỉ trọng lớn.

Và phí duy trì này tính cả trên số tiền tích lũy, nên các bạn lưu ý là lãi thực của sản phẩm tích lũy sẽ phải trừ đi phí này. Mà nếu tính như vậy thì thực ra lãi thực của Finhay cũng sẽ không cao hơn so với các ngân hàng.

Phí bán chứng chỉ quỹ

Biểu phí bán CCQ Finhay
Biểu phí bán CCQ Finhay. Nguồn: Finhay

Chúng tôi cũng muốn nhận xét là mức phí này tương đối dễ chịu thậm chí là có phần ưu đãi cho người dùng rồi. Vì thực tế là các quỹ mở sẽ thu phí bán ra này cao hơn một chút so với những gì Finhay đang mời chào cho người dùng của họ.

Phí giao dịch chứng khoán

Biểu phí giao dịch chứng khoán Finhay
Biểu phí giao dịch chứng khoán Finhay. Nguồn: Finhay

Nhận xét chung về Finhay

Trước khi viết bài đánh giá này chúng tôi có sử dụng sản phẩm của Finhay để có một cách nhìn khách quan nhất.

Nhận xét chung về sản phẩm:

 • Ứng dụng đơn giản thân thiện với người dùng: rất dễ thao tác dễ sử dụng
 • Giao diện mượt
 • Giúp nâng cao ý thức về đầu tư tích lũy, đặc biệt là với những người dùng trẻ chưa có kinh nghiệm hoặc kiến thức về đầu tư
 • Giúp người dùng có thể bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ – tích tiểu thành đại

Về cơ bản Finhay là một bước tiến trên thị trường tài chính cá nhân vốn khá lạc hậu tại Việt Nam giúp nâng cao ý thức nhà đầu tư.

Tuy nhiên mô hình này thực tế là sẽ phù hợp với những người không có nhiều kiến thức đầu tư muốn khởi đầu quá trình đó nhiều hơn là một kênh đầu tư hấp dẫn (so với những phương án khác sẵn có trên thị trường).

Chúng tôi có làm một bài phân tích chuyên sâu về hiệu suất sinh lời của từng gói sản phẩm đầu tư riêng biệt của Finhay từ năm 2017 tới hết năm 2021 như ở dưới đây.

Xem thêm: Hiệu suất sinh lời thực tế của Finhay từ 2017 tới hết 2021

Tóm lại, Finhay là một ứng dụng hữu ích, có số lượng người tham gia đông đảo và thực tế cũng góp phần mang lại những làn sóng mới tích cực cho thị trường tài chính cá nhân. Tuy nhiên nếu các nhà đầu tư muốn tìm một kênh đầu tư hiệu quả và thay thế cho các kênh đầu tư truyền thống thì chúng tôi khuyến nghị hãy nghiên cứu sâu hơn và tìm hiểu thông tin hữu ích (như đọc bài trên Moneytory chẳng hạn) trước khi xuống tiền nhé.

Xem thêm: Kênh đầu tư nào có hiệu suất sinh lời tốt nhất 5 năm trở lại đây?

Finhay lừa đảo không?

Finhay và công ty chủ quản được đăng ký đầy đủ tại Ủy ban chứng khoán nhà nước. Về bản chất, Finhay không thực sự quản lý dòng tiền của nhà đầu tư mà chỉ làm trung gian giữa nhà đầu tư và các tổ chức tài chính. Bởi vậy bạn đọc có thể hoàn toàn yên tâm về tính hợp pháp của Finhay nhé!

Finhay của công ty nào?

Theo như thông tin của Tổng cục thuế thì Finhay thuộc Công Ty TNHH FINHAY. MST: 0107748373. Địa chỉ: Số 2, hẻm 53, ngõ 409, phố Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Đại diện pháp luật: Nghiêm Xuân Huy.

Bài viết liên quan

Đầu tư tikop hiệu quả không?
Đầu tư Tikop hiệu quả không?

Tương tự Finhay, Tikop cũng có những gói sản phẩm đầu tư thiết kế sẵn của họ nhằm thu hút những nhà đầu tư nhỏ lẻ và chưa có nhiều